Chuyển Phôi Tươi Và Phôi Đông Lạnh Trong IVF

Posted on Hỗ Trợ Sinh Sản 147 lượt xem
 Tại Dinh Dưỡng Quốc Gia, chúng tôi sẽ đưa thông tin cho bạn đọc biết được sự khác biệt giữa chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh trong IVF. Trong “thế giới” của IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), “chuyển phôi đông lạnh” không chỉ là thuật ngữ y khoa mà còn là chìa khóa mở ra hạnh phúc cho hàng ngàn gia đình?

1. Chuyển phôi tươi trong IVF

  • Trong quy trình thực hiện IVF, sau khi kích buồng trứng hát triển và chọc hút noãn đây là lúc bác sĩ điều trị và bệnh nhân sẽ cùng thống nhất để lựa chọn kỹ thuật chuyển phôi tươi và phôi trữ vào buồng tử cung của người phụ nữ. Khi áp dụng chuyển phôi trữ lạnh, phôi sau khi hình thành sẽ được đánh giá chất lượng và lựa chọn để đưa vào môi trường đông phôi đặc biệt và bảo quản lâu dài trong môi trường nitơ lỏng với nhiệt độ cực lạnh là -196 độ C.
  • Chuyển phôi tươi là gì? Đây là kỹ thuật mà trứng được thụ tinh ngay sau khi lấy và được cấy vào tử cung. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy sau khi kích thích buồng trứng để thu trứng, nội tiết trong cơ thể người phụ nữ tăng cao hơn nhiều lần so với bình thường và không tốt cho sức khỏe phụ nữ cũng như điều kiện làm tổ của phôi.

2. Chuyển phôi đông lạnh trong IVF

  • Phôi đông lạnh là khái niệm để nói về những phôi được trữ lạnh sau quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF thay vì được đưa vào cơ thể người mẹ. Chuyển phôi đông lạnh được thực hiện sau chu kỳ chuyển phôi tươi thất bại hay vì lý do nào đó không thể chuyển phôi tươi.
  • Có nhiều lý do dẫn đến việc hoãn chuyển phôi tươi tươi, trữ lạnh phôi toàn bộ, để chuyển phôi trữ lạnh sau đó. Các lý do thường gặp như: nguy cơ quá trình kích thích trứng, nội mạc tử cung mỏng, tử cung nhiều nhân xơ có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi (phôi không thể bám dính vào buồng tử cung)…
  • Trước khi chuyển phôi trữ lạnh cần đảm bảo một số yếu tố như: lòng tử cung bình thường, nếu chứa nhiều nhân xơ có thể tiến hành phẫu thuật bóc nhân xơ trước khi chuyển phôi. Bước quan trọng nhất trong chu kỳ chuyển phôi trữ lạnh là chuẩn bị nội mạc tử cung , đảm bảo nội mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung.

👩‍🔬 Khi trứng và tinh trùng chấp nhận nhau thì được gọi là thụ tinh thành công. Phôi ngày 2, ngày 3, ngày 5 hay ngày 6 là giai đoạn phát triển tiếp theo của trứng được thụ tinh, tương đương với ngày 2, ngày 3 hay ngày 5 ngày 6 tính từ ngày chọc hút trứng. Phôi được chuyển chưa qua trữ đông thì được gọi là chuyển phôi tươi (Fresh embryo Transfer). Trong trường hợp phôi được đông lạnh và sau đó rã đông để chuyển vào buồng tử cung thì gọi là chuyển phôi đông lạnh (Frozen Embryo Transfer). Sự khác biệt ở đây là gì?
🧊 Chuyển phôi đông lạnh: Phôi sau khi được thụ tinh sẽ “ngủ đông” trong môi trường lạnh ổn định, giảm thiểu biến động. Khi thời điểm thích hợp, phôi được “thức dậy” và chuyển vào tử cung.
👨‍⚕️ Lựa chọn giữa phôi đông lạnh và phôi tươi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng phôi, sức khỏe của người mẹ, và tâm lý. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn tại IVF Dinh Dưỡng Quốc Gia sẽ tư vấn kỹ lưỡng cho từng trường hợp cụ thể.
Liên hệ ngay đến tổng đài 0988639117 hoặc để đặt lịch khám, tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Dinh Dưỡng Quốc Gia

Dinhduongquocgia.vn với sứ mệnh mang đến những thông tin và dịch vụ y tế tốt nhất nỗ lực từng ngày trong việc trở thành đơn vị cung cấp các dịch vụ y tế hàng đầu trên thị trường cùng những giải pháp linh hoạt và toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *