Siêu Âm Noãn Quan Trọng Trong Hỗ Trợ Sinh Sản

Posted on Hỗ Trợ Sinh Sản 101 lượt xem
 Trước hành trình IVF, việc hiểu rõ về 𝐧𝐚𝐧𝐠 𝐧𝐨𝐚̃𝐧 và 𝐬𝐢𝐞̂𝐮 𝐚̂𝐦 𝐧𝐨𝐚̃𝐧 là bước quan trọng không thể bỏ qua trong kỹ thuật tiền hỗ trợ sinh sản. Dinh Dưỡng Quốc Gia đưa cho bạn đọc những thông tin cập nhật mới nhất để cộng đồng tham khảo, lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp nhất đối với bản thân, trên hành trình tìm con yêu.

1. Nang noãn là gì?

– Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ rơi vào khoảng 28-30 ngày và sẽ có một lần rụng trứng, giai đoạn rụng trứng đó là khi nang noãn đã phát triển đến một kích thước nhất định (16-26mm) rồi vỡ ra và phóng đi đến một vòi loa đã đón sẵn trong tử cung. Mỗi tháng nang noãn sẽ chín một lần, ngày nang noãn chín là rơi vào khoảng 1⁄2 của 1 chu kỳ kinh nguyệt, nghĩa là với chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì nó rơi vào ngày thứ 14 kể từ ngày hành kinh. Còn với chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 15 kể từ ngày hành kinh.
– Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp do hưng phấn đột xuất mà trứng rụng vào những ngày bất kỳ đó. Nang mang vật chất di truyền, nó là một tế bào có kích thước lớn nhất trong cơ thể được cấu tạo bởi ba phần đó là phần nhân, nguyên sinh chất và màng ngoài. Noãn chín sẽ có hình cầu, kích thước nhỏ hơn hạt kê, màu vàng nhạt. Quan sát sự hình thành của nang noãn có ý nghĩa rất lớn đối với các cặp đôi nang noãn, bởi nó góp phần nâng lên cơ hội thụ thai cho các cặp đôi này.
2. Siêu âm nang noãn

– Siêu âm nang noãn là sử dụng đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng để theo dõi sự phát triển của noãn. Đây là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi thăm khám vô sinh hiếm muộn. Siêu âm nang noãn là sử dụng đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng để theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) trong 1 chu kỳ kinh. Khi siêu âm, chúng ta sẽ biết được những vấn đề như: Buồng trứng hai bên có nang noãn hay không; có bao nhiêu nang noãn, kích thước các nang noãn ra sao; sự phát triển của nang noãn diễn ra như thế nào; Nang noãn có trưởng thành và rụng hay không.
– Lợi ích của siêu âm nang noãn
  • Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn. Đây là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi thăm khám vô sinh hiếm muộn. Phương pháp siêu âm nang noãn giúp dự đoán ngày rụng trứng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai hoặc cũng có thể là một biện pháp tránh thai nếu tránh giao hợp xung quanh những ngày trứng được dự đoán sẽ rụng.
  • Siêu âm nang noãn giúp đánh giá tình trạng các bệnh lý như rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng, từ đó đưa ra giải pháp điều trị đúng đắn và kịp thời.
  • Trong trường hợp cần sử dụng thuốc kích thích rụng trứng thì nên siêu âm kiểm tra nang noãn thường xuyên để biết chính xác thời điểm tiêm thuốc.
  • Khi cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), siêu âm kiểm tra nang noãn công cụ quan trọng để giúp bác sĩ chọn ngày chọc hút trứng.
🏥Tại IVF Dinh Dưỡng Quốc Gia, chúng tôi chú trọng vào việc theo dõi và phân tích kỹ lưỡng nang noãn thông qua siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán giúp các cặp vợ chồng:
1️⃣ Chuẩn bị cho thụ tinh: Xác định thời điểm lý tưởng cho IUI hoặc IVF, nâng cao tỷ lệ thụ tinh thành công.
2️⃣ Kế hoạch hóa gia đình: Hiểu rõ về chu kỳ rụng trứng giúp các cặp đôi lên kế hoạch tránh thai một cách tự nhiên và hiệu quả.
3️⃣ Tăng cơ hội thụ thai: Các cặp vợ chồng có thể lên kế hoạch thụ thai tự nhiên dựa trên thời gian rụng trứng để tăng xác suất thành công

Dinh Dưỡng Quốc Gia

Dinhduongquocgia.vn với sứ mệnh mang đến những thông tin và dịch vụ y tế tốt nhất nỗ lực từng ngày trong việc trở thành đơn vị cung cấp các dịch vụ y tế hàng đầu trên thị trường cùng những giải pháp linh hoạt và toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *