Tác Động Của Hóa Chất Bảo Vệ Thực Vật Đến Tinh Trùng

Posted on Hỗ Trợ Sinh Sản 117 lượt xem
 Ở nước ta và trên thế giới hiện nay, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp là hết sức phổ biến. Tuy nhiên bên cạnh các lợi ích mà nó mang lại, các hóa chất BVTV khi không được kiểm soát sẽ có những tác hại không nhỏ cho môi trường và sức khỏe con người nói chung trong đó có sức khỏe sinh sản của nam giới.

1. Thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe sinh sản

Đối với các trường hợp phơi nhiễm với hóa chất BVTV thời gian dài do yếu tố nghề nghiệp hoặc môi trường đã cho thấy sự suy giảm khả năng sinh sản rõ rệt. Tuy nhiên đối với các trường hợp không tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV mà chỉ sử dụng các sản phẩm có dư lượng thuốc BVTV thì có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không cũng là một mối quan tâm lớn hiện nay.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Harvard công bố trên tạp chí Human Reproduction cho thấy, các nam giới ăn các loại trái cây, rau củ có dư lượng thuốc BVTV cao có chất lượng tinh trùng thấp kém hơn. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của các nam giới tham gia nghiên cứu sau đó đối chiếu với dữ liệu về dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy các nam giới tiêu thụ nhiều các loại rau củ quả ở nhóm có dư lượng chất BVTV cao có số lượng tinh trùng thấp hơn trung bình 49%, tỷ lệ tinh trùng bình thường thấp hơn 32% và thể tích xuất tinh thấp hơn 29% so với nhóm nam giới ăn ít các rau củ quả này, các nam giới nhóm này cũng có tổng số tinh trùng di động và tổng số tinh trùng bình thường thấp hơn. Ngược lại, các nam giới ăn nhiều các loại rau quả ở nhóm có dư lượng thuốc BVTV thấp có tỷ lệ tinh trùng bình thường cao hơn so với các nam giới ít ăn các rau quả nhóm này.

2. Các nghiên cứu thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Các nghiên cứu trước đó trên các nam giới có chế độ ăn chủ yếu gồm thực phẩm hữu cơ, vốn đã được chứng minh là có chứa ít dư lượng thuốc BVTV hơn các loại rau củ không hữu cơ, cũng cho thấy kết quả tương đồng. Phân tích cho thấy ở nam giới sử dụng nhiều các rau củ và trái cây có nguồn gốc hữu cơ có mật độ tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng bình thường cao hơn so với nam giới sử dụng rau củ và trái cây trồng không hữu cơ.
Các hóa chất BVTV tác động có thể bất lợi đến chức năng sinh sản nam giới qua nhiều con đường khác nhau tùy thuộc và cấu trúc hóa học của chúng như gây rối loạn hoạt động nội tiết của hệ trục dưới đồi- tuyến yên – tinh hoàn; làm suy giảm thành phần lipid trong màng nền tinh hoàn gây tổn thương các biểu mô sinh dục; làm đẩy nhanh quá trình chết tự nhiên của tế bào dòng tinh; gia tăng các gốc tự do đẫn đễn stress oxy hóa, rối loạn chức năng tinh trùng.
Các kết quả nghiên cứu trên là một phần các bằng chứng cho thấy vai trò của chế độ ăn đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Các chuyên gia khuyến cáo nam giới, nhất là các trường hợp đang điều trị hiếm muộn nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ hoặc có dư lượng thuốc BVTV thấp trong chế độ ăn hàng ngày của mình, cùng với việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập luyện hợp lý sẽ giúp quá trình điều trị đạt được kết quả tối ưu.
Nếu bạn băn khoăn về sức khỏe sinh sản của mình, hãy liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Dinh Dưỡng Quốc Gia  để được hỗ trợ! Hotline: 0988639117

Dinh Dưỡng Quốc Gia

Dinhduongquocgia.vn với sứ mệnh mang đến những thông tin và dịch vụ y tế tốt nhất nỗ lực từng ngày trong việc trở thành đơn vị cung cấp các dịch vụ y tế hàng đầu trên thị trường cùng những giải pháp linh hoạt và toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *